Giá đậu nành kỳ hạn tháng 01/2024 chốt phiên giao dịch ngày 17/11 giảm 20,0 cent, ở mức 1.340,25 cent/bushel, giảm 21,25 cent so với mức cao nhất và tăng 3,50 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 03/2024 chốt phiên giảm 18,50 cent, ở mức 1.356,50 cent/bushel, tăng 3,25 cent so với mức thấp nhất và giảm 19,50 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 12 chốt phiên giảm 13,50 usd, ở mức 453,30 usd/short tấn, giảm 14,50 usd so mức cao nhất và tăng 1,40 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 12 chốt phiên tăng 0,38 cent, ở mức 52,01 cent/pound, giảm 0,51 cent so với mức cao nhất và tăng 0,73 cent so với mức thấp nhất.

Giá đậu nành giảm theo các loại hàng hóa khác sau một đợt bán kỹ thuật, mặc dù thông tin xuất khẩu hàng tuần đạt mức cao nhất trong năm, với 144 triệu giạ (3,92 triệu tấn).

Giá khô dầu đậu nành, vốn dẫn đầu xu hướng tăng giá của tổ hợp đậu nành, đã giảm ngày thứ ba liên tiếp cũng do bán kỹ thuật. Trong năm nay, số lượng xuất bán và xếp hàng khô dầu đậu nành đã tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết ở Brazil vẫn rất khô hạn ở 2/3 phía Bắc đất nước và mưa quá mức ở phía Nam. Trong khi đó, thời tiết ở Argentina thuận lợi hơn với dự báo sẽ có mưa trong vài tuần tới, và tiến độ gieo trồng đã đạt 18%. Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires đã tăng nhẹ ước tính về diện tích gieo trồng đậu nành của Argentina niên vụ 2023/24 lên mức 42,75 triệu mẫu Anh.

Bắp

Giá bắp giảm liên tục trong suốt phiên giao dịch ngày cuối tuần nhưng chốt phiên chỉ giảm nhẹ sau các đợt bán kỹ thuật.

Vụ thu hoạch ở Hoa Kỳ sẽ sớm kết thúc. Nhu cầu bắp của Mỹ vẫn ổn định, với lượng xuất khẩu tuần trước tăng lên 71 triệu giạ, từ mức 40 triệu giạ của tuần trước đó. Lượng xuất bán và xếp hàng hiện đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mưa ở phía Bắc Brazil được dự báo sẽ kéo dài trước cuối tuần và sau đó sẽ tiếp tục khô hạn trở lại. Phía Nam Brazil cũng được dự báo sẽ bớt mưa và lũ lụt, nhưng khu vực này vẫn đang trong tình trạng ẩm ướt quá mức.

Argentina đang trong điều kiện thuận lợi với những cơn mưa gần đây và vài tuần tới. Vụ bắp của Argentina hiện được đánh giá ở mức 29% từ tốt đến xuất sắc và chỉ có 6% được đánh giá là kém. Theo Sở giao dịch Buenos Aires, tiến độ gieo trồng bắp của Argentina đã hoàn thành 25%.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) đã nâng ước tính sản lượng bắp toàn cầu thêm 4 triệu tấn, lên mức 1,23 tỷ tấn.

Lúa mì

Giá lúa mì tiếp tục giảm phiên thứ 4 liên tiếp do lo ngại kéo dài về nguồn cung lớn trên toàn cầu và những cơn mưa kịp thời trong thời gian gần đây tại vùng đồng bằng sẽ giúp cải thiện xếp hạng chất lượng mùa vụ của Mỹ.

Bộ NN Nga cho biết nước này đã bắt đầu xuất 7,3 triệu giạ lúa mì đến sáu quốc gia châu Phi trong sáng kiến ​​​​ngũ cốc Biển Đen. Động thái này hoàn toàn trái ngược với các động thái gây hấn liên tục của Nga ở Ukraine, bao gồm ném bom các cảng, kho chứa ngũ cốc và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Trong khi đó, Bộ NN Ukraine cho biết vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2023 của nước này đang diễn ra, bao gồm 823,1 triệu giạ lúa mì và 870,8 triệu giạ bắp. Ukraine cũng đang cho triển khai một chương trình bảo hiểm cho các tàu vận tải – với khoản bảo hiểm được cho là lên tới 50 triệu USD đối với các rủi ro quân sự, được hỗ trợ bởi một công ty ở London, nhằm thúc đẩy xuất khẩu của nước này.

Hàn Quốc đã mua 4,2 triệu giạ lúa mì làm thức ăn chăn nuôi trong một thỏa thuận kín, hàng sẽ được giao vào cuối tháng 3, với các nguồn gốc tùy chọn (ngoại trừ từ Nga).

www.qdfeed.com