Giá đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giao dịch ngày 25/4 giảm 20,0 cent, ở mức 1.445,25 cent/bushel, giảm 26,0 cent so với mức cao nhất và tăng 8,50 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giảm 18,50 cent, ở mức 1.417,50 cent/bushel, tăng 6,25 cent so với mức thấp nhất và giảm 22,25 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giảm 4,70 usd, ở mức 434,80 usd/short tấn, giảm 6,40 usd so mức cao nhất và tăng 1,80 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 05 chốt phiên giảm 0,85 cent, ở mức 51,71 cent/pound, giảm 1,05 cent so với mức cao nhất và tăng 0,10 cent so với mức thấp nhất.

Giá đậu nành giảm khi gieo trồng được tiến hành nhanh chóng ở Hoa Kỳ, lượng xuất khẩu giảm và tâm lý giảm giá trên thị trường vật lý. Tiến độ gieo trồng đậu nành tăng 5 điểm phần trăm vào tuần trước để đạt 9% tính đến Chủ nhật. Con số này cao hơn 6 điểm phần trăm so với mức 3% của năm ngoái và cao hơn 5 điểm so với mức trung bình 5 năm là 4%.

Nguồn cung khô dầu đậu nành của Mỹ dồi dào có thể sớm gây áp lực khiến giá giảm. Giá vận chuyển giảm tại khu vực vùng Vịnh cho thấy nhu cầu xuất khẩu đã giảm. Người mua khô dầu đậu nành hài lòng với mức cung hiện tại và hiện đang chờ xem giá sẽ giảm thêm bao nhiêu trước khi đặt hàng thêm.

Bắp

Giá bắp gần như không đổi trong phiên với kỳ hạn tháng 5 giảm nhẹ khi bước vào thời hạn giao hàng, phản ánh nhu cầu giao ngay mạnh mẽ từ các nhà máy chế biến và sản xuất ethanol trong nước.

Việc tăng giá phần lớn bị kìm hãm bởi tiến độ gieo trồng nhanh chóng trên khắp Heartland trong suốt tuần qua cũng như triển vọng về một vụ bắp có sản lượng lớn của Brazil.

Tiến độ gieo trồng bắp tăng 6 điểm phần trăm vào tuần trước, đạt 14% tính đến Chủ nhật, ngày 23/4. Con số này cao hơn 7 điểm phần trăm so với năm ngoái và cao hơn 3 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 11%. Trong đó, có 3% bắp đã nảy mầm, cao hơn một chút so với 2% cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình 5 năm.

APK-Inform dự báo sản lượng bắp năm nay của Ukraine là 901,6 triệu giạ (22,9 triệu tấn), giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 46% so với vụ kỷ lục vào năm 2021 (1,66 tỷ bu. – 42,16 triệu tấn). Theo đó, dự kiến xuất khẩu bắp của Ukraine vào năm tới sẽ giảm gần một phần tư so với lượng xuất khẩu của năm tiếp thị hiện tại, xuống còn 716,5 triệu (18,20 triệu tấn).

Vụ bắp của Brazil có thể sẽ phải trải qua một chặng đường dài mới bù đắp được tổn thất thị trường xuất khẩu Ukraine năm nay. Nhưng trong tương lai, bất kỳ sự thiếu hụt sản lượng nào ở Nam Mỹ và Hoa Kỳ sẽ gây ra nhiều hạn chế về nguồn cung trên thị trường toàn cầu nếu vụ bắp của Ukraine và khả năng tiếp cận thị trường của nước này tiếp tục giảm như hiện nay.

Lúa mì

Thị trường giao dịch xoay quanh thông tin trong vài ngày qua về việc Nga đe dọa từ bỏ Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, có thể cản trở các tàu hàng ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục phàn nàn về các biện pháp trừng phạt ngân hàng của phương Tây (cho dù nó không thực sự ảnh hưởng đến việc xuất khẩu phân bón và thức ăn chăn nuôi của Nga). Thuế nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với các giao dịch mua lúa mì và bắp có thể làm chậm lại tốc độ nhập khẩu, gây áp lực thêm cho xu hướng giảm giá của lúa mì.

Trên toàn quốc, lúa mì vụ Đông được xếp hạng 26% từ tốt đến xuất sắc, giảm 1 điểm phần trăm so với tuần trước và là mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ. 41% vụ mùa được đánh giá từ kém đến rất kém, tăng 2 điểm phần trăm so với một tuần trước. Tiến độ lúa mì vụ Đông tăng 18% tính đến Chủ nhật, tăng 8 điểm phần trăm so với tuần trước và cao hơn 4 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 14%. Gieo trồng lúa mì vụ Xuân đạt 5% tính đến Chủ nhật, giảm so với mức trung bình 5 năm là 12%. Tiến độ mùa vụ chỉ đạt 1%, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 3%.

Dự báo thời tiết trong 6-10 ngày tới cho thấy nhiệt độ dưới mức trung bình tại nửa phía Đông của Hoa Kỳ cho đến đầu tháng 5, điều này có thể làm chậm tốc độ nảy mầm của cây trồng. Lượng mưa đang có xu hướng dưới mức trung bình từ phía Bắc vùng Đồng bằng đến phía Đông Nam, gây khó khăn cho công tác gieo trồng.

www.qdfeed.com