Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng lạm phát Mỹ đã tăng tốc trở lại, khiến họ có thể phải thắt chặt tiền tệ hơn nữa.

Trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 7/3, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết: “Các số liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, cho thấy lãi suất có thể lên cao hơn. Nếu các số liệu cho thấy có thể thắt chặt hơn, chúng tôi sẽ chuẩn bị tăng tốc nâng lãi”.

Số liệu tháng 1 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tăng 5,4% so với năm ngoái. Tốc độ này cao hơn mục tiêu dài hạn của Fed là 2% và vượt mức tháng 12/2022.

Những bình luận của Powell ám chỉ hai điều. Một là mức lãi suất cao nhất có thể nhỉnh hơn dự báo trước đây của quan chức Fed. Hai là Fed có thể không nâng lãi ở mức 25 điểm cơ bản (0,25%) như tháng trước nữa, nếu lạm phát tiếp tục tăng nhanh.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi điều trần hôm 7/3. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi điều trần hôm 7/3. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 12/2022, Fed dự báo lãi suất cao nhất ở mức 5,1%. Nhưng sau phát biểu hôm qua của Powell, thị trường cho rằng con số này lên 5,5-5,75%. Powell hôm qua không nói rõ ông dự báo lãi suất tăng đến đâu.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh thị trường lạc quan rằng Fed kiềm chế được lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Vì thế, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm sau phát biểu của Powell. Chốt phiên 7/3, chỉ số DJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng vọt. Thị trường hiện đặt cược Fed nâng lãi thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối tháng này.

Powell cho rằng quá trình chống lạm phát của họ vẫn chưa kết thúc, dù có thể số liệu tháng 1 chịu ảnh hưởng từ thời tiết ấm bất thường. “Tác động toàn diện của quá trình thắt chặt vẫn chưa thể hiện hết. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm”, ông nói và khẳng định con đường phía trước còn rất “gồ ghề”. Hôm nay, ông sẽ tiếp tục có buổi điều trần trước Hạ viện Mỹ.

Fed đã nâng lãi suất 8 lần trong năm qua. Hiện lãi suất tham chiếu tại Mỹ vào khoảng 4,5-4,75%. Trên lý thuyết, đây là lãi suất áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ tác động đến người tiêu dùng, thông qua các khoản vay như mua nhà, mua xe và thẻ tín dụng.

theo CNBC

Hà Thu (vnExpress)