Theo nguồn tin cấp cao trong chính phủ Ukraine, nước này không tổ chức thảo luận với Nga, tuy nhiên chính quyền Kiev hiểu rằng các đối tác của họ đang thảo luận với phía Moskva.

Nông dân thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở vùng Kharkiv (Ukraine) ngày 19/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 7/3, một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Ukraine cho biết nước này đã bắt đầu cuộc đàm phán trực tuyến với các đối tác về việc mở rộng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm đảm bảo Kiev có thể tiếp tục vận chuyển ngũ cốc ra thị trường toàn cầu.

Theo nguồn tin trên, Ukraine không tổ chức cuộc thảo luận với Nga, tuy nhiên chính quyền Kiev hiểu rằng các đối tác của họ đang thảo luận với phía Moskva.

Nguồn tin này cho biết: “Tình hình đàm phán khá phức tạp. Giờ đây nhiều điều không phụ thuộc vào chúng tôi mà vào các đối tác.”

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đạt được vào tháng Bảy năm ngoái và được gia hạn vào tháng 11 cùng năm đó. Theo kế hoạch, sáng kiến này sẽ hết hạn vào ngày 18/3, trừ khi đạt được đồng thuận về gia hạn.

Ukraine là nước trồng và xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới, tuy nhiên xuất khẩu bị ảnh hưởng do cuộc xung đột với Nga.

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm 26,6% xuống còn 32,9 triệu tấn trong vụ mùa 2022-2023 (tính đến ngày 6/3), bị ảnh hưởng do sản lượng giảm và khó khăn về logistic.

Thúc Anh (TTXVN)