Giá cá tra – loài cá được nuôi phổ biến ở miền Tây bỗng tăng mạnh, chạm mốc 30.000 đồng/kg. Trong khi đó giá thành sản xuất cá tra chỉ khoảng 25.000 đồng/kg. Nếu bán được giá này, người dân ĐBSCL sẽ có lời to. Nguyên nhân giá cá tra tăng cao là do nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung ít.

Hiện nay, nhiều hộ dân ở ĐBSCL cho biết, giá cá tra tăng mạnh, có nơi thương lái đã mua với giá 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục đã từng đạt được vào năm 2018.
“Đã có công ty đưa ra mức mua giá cá tra là 30.000 đồng/kg. Trước Tết Nguyên đán, giá cá tra chỉ ở mức 23.800 đồng/kg” – một người dân có nhiều năm nuôi cá tra ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết. Theo hộ dân này, giá thành sản xuất cá tra là 25.000 đồng/kg, vì vậy, với giá bán 30.000 đồng/kg, người dân sẽ có lời. Do giá cá tăng mạnh nên giá cá tra giống tăng theo, hiện từ 40.000-42.000 đồng/kg. Tại quận Ô Môn (TP Cần Thơ) – nơi có nhiều hộ dân nuôi cá tra, các thương lái cho biết, giá cá tra tăng cao, hiện đã ở mức 30.000 đồng/kg. Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, đã có doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu (loại từ 850-900 gram/con) với giá 30.000 đồng/kg để bán sang thị trường Mỹ. Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, nguyên nhân giá cá tra tăng cao là do sản lượng cung cấp cho thị trường ít, thời gian qua có nhiều khu vực nuôi thua lỗ rất nhiều.  Ngoài ra, nguyên nhân giá cá tra tăng cao là do nhu cầu thị trường tăng, nhất là thị trường Mỹ. Được biết, hiện doanh nghiệp bán cá tra sang thị trường Mỹ có giá khoảng 6 đô la Mỹ/kg. Đây là mức giá cao chưa từng được ghi nhân. Ngoài Mỹ, các thị trường nhập khẩu khác cũng đang có nhu cầu tiêu thụ cá tra. Do nhu cầu thị trường nhập khẩu tăng, do đó, dự báo giá cá tra năm 2022 sẽ rất tốt.
Tác giả bài viết: Huỳnh Xây
Nguồn tin: Dân Việt

Trả lời