Nga và phe ly khai đang kiểm soát khoảng 22% diện tích đất canh tác của Ukraine, tập trung ở miền đông, theo phân tích ảnh vệ tinh của NASA.

Bản đồ được NASA Harvest, chương trình về nông nghiệp và an ninh lương thực của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), công bố ngày 7/7 cho thấy phân bổ vụ mùa của Ukraine tới giữa tháng 6, cũng như các khu vực canh tác nông nghiệp mà Nga và phe ly khai đang kiểm soát.

Theo báo cáo, lực lượng Nga và phe ly khai đang kiểm soát 22% diện tích đất canh tác của Ukraine, trong đó có những cánh đồng gieo trồng 28% cây vụ đông và 18% cây vụ xuân của Ukraine.

Báo cáo này dựa trên phân tích dữ liệu vệ tinh của Planet Labs và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cũng như Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối Đe dọa Nghiêm trọng của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá trước khi chiến sự bùng phát, Ukraine cung cấp 46% lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới, cũng như 9% lượng lúa mì, 17% lượng lúa mạch và 12% ngô.

Các khu vực canh tác nông nghiệp tại Ukraine. Đồ họa: NASA.
Các khu vực canh tác nông nghiệp tại Ukraine. Đồ họa: NASA.

Hoạt động xuất khẩu nông sản, trong đó có ngũ cốc, tại Ukraine bị đình trệ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa” nước láng giềng. Ukraine cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen. Trong khi đó, Nga cho rằng Ukraine rải nhiều thủy lôi ở khu vực, ngăn tàu hàng ra vào.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nếu số ngũ cốc này không được giải phóng, thế giới có nguy cơ đối mặt khủng hoảng lương thực. Inbal Becker-Reshef, giám đốc NASA Harvest, cho biết “chúng ta đang trong giai đoạn đầu của khủng hoảng lương thực có khả năng ảnh hưởng tới mọi quốc gia”.

Bà Becker-Reshef nhận định bất chấp chiến sự, Ukraine đang trên đà đạt năng suất vụ đông khoảng 4,1 tấn/hecta. Tuy nhiên, chưa rõ Ukraine sẽ xuất khẩu số ngũ cốc này thế nào.

Theo NY Times

Nguyễn Tiến (vnExpress)