Bất chấp những thách thức của làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện nay ở Trung Quốc, dự báo nhập khẩu thịt bò và thịt lợn năm 2023 được điều chỉnh tăng và hiện được dự báo cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, nhập khẩu thịt gà được dự báo thấp hơn một chút. 

Việc điều chỉnh tăng dự báo nhập khẩu thịt đỏ của Trung Quốc một phần xuất phát từ ước tính cho năm 2022 cao hơn do các lô hàng trong quý IV mạnh hơn dự kiến. Đối với năm 2023, sự phục hồi kinh tế dự kiến cũng như sự phục hồi dự đoán của ngành khách sạn, nhà hàng và tổ chức (HRI) sẽ hỗ trợ mở rộng tiêu dùng và nhập khẩu thịt đỏ.

Bất chấp việc điều chỉnh tăng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc vào năm 2023 so với dự báo hồi tháng 10/2022, nguồn cung trong nước hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022 và khó có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục hồi. 

Trong năm 2023, nhập khẩu thịt bò dự kiến sẽ tăng, nhưng tốc độ vận chuyển sẽ chậm lại do các nhà nhập khẩu có sản phẩm được bảo quản lạnh cần đưa vào thị trường trước khi họ đầu tư mua thêm.

Nhập khẩu thịt gà của Trung Quốc được điều chỉnh thấp hơn mức trước đại dịch. Giá thịt lợn giảm dự kiến sẽ làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà. Tuy nhiên, thịt gà nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 4% lượng tiêu thụ.

Thịt bò

• Sản lượng thịt bò toàn cầu năm 2023 hầu như không thay đổi so với dự báo tháng 10 là 59,2 triệu tấn. Giá thịt bò móc hàm toàn cầu đã giảm vào năm 2023 — ngoại trừ Mỹ. Tuy nhiên giá thịt đã phân loại vẫn tương đối cao so với mức trước đại dịch, cho thấy nguồn cung hạn chế và nhu cầu vững chắc từ các thị trường trọng điểm.

• Xuất khẩu thịt bò toàn cầu năm 2023 hầu như không thay đổi so với dự báo tháng 10 là 12,2 triệu tấn. Nhập khẩu của Trung Quốc được tăng lên do việc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 sẽ củng cố nhu cầu HRI. Australi và Brazil dự kiến sẽ giành được thị phần do nguồn cung có thể xuất khẩu thấp hơn ở Mỹ, Uruguay và Argentina. Nhập khẩu của Mỹ cũng tăng do sản lượng thịt bò của Mỹ thấp hơn hỗ trợ nhập khẩu bổ sung từ Brazil và Australia.

Thịt lợn

• Sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2023 được điều chỉnh tăng 3% so với dự báo tháng 10/2022 lên 114,1 triệu tấn do sản lượng cao hơn ở Trung Quốc. Nhu cầu thịt lợn dự kiến sẽ tăng ở Trung Quốc do các hạn chế COVID-19 được dỡ bỏ gần đây. Dự báo sản xuất hầu như không thay đổi đối với các quốc gia khác.

• Xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2023 được dự báo cao hơn 2% so với dự báo tháng 10/2022 lên 10,7 triệu tấn do xuất khẩu của EU, Brazil và Mỹ tăng mạnh hơn so với nhu cầu dự đoán từ các thị trường trọng điểm ở châu Á. Việc điều chỉnh tăng nhập khẩu của Trung Quốc và Philippines sẽ bù đắp nhiều hơn cho sự sụt giảm ở Mỹ. Nhập khẩu của Philippines được dự báo cao hơn do thuế nhập khẩu thịt lợn giảm được kéo dài đến năm 2023. Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục kìm hãm sản xuất của Philippines, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu.

Thịt gà

• Sản lượng thịt gà toàn cầu năm 2023 hầu như không thay đổi so với dự báo tháng 10/2022 là 102,9 triệu tấn do các điều chỉnh tăng đối với Vương quốc Anh, Thái Lan và Mexico bù đắp cho mức giảm đối với Brazil. Sản xuất của Vương quốc Anh tiếp tục mở rộng do nhu cầu cao bất chấp các vấn đề về lao động, chi phí đầu vào cao hơn và sự bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) gần đây. Chi phí sản xuất thức ăn và di truyền thấp hơn sẽ thúc đẩy sản xuất của Thái Lan. Brazil được điều chỉnh thấp hơn do nhu cầu nước ngoài yếu hơn, đặc biệt là từ Trung Quốc.

• Xuất khẩu thịt gà toàn cầu năm 2023 được điều chỉnh thấp hơn 1% so với dự báo tháng 10/2022 xuống 14,0 triệu tấn. Nhu cầu của Trung Quốc, EU, Nam Phi và Vương quốc Anh yếu hơn sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến Brazil – nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới. Mặc dù các lô hàng của Brazil được dự báo thấp hơn so với dự báo tháng 10/2022, nhưng khối lượng dự kiến vẫn đạt mức lịch sử. Giá cả cạnh tranh, không có cúm gia cầm và các sản phẩm đa dạng sẽ cho phép Brazil giảm các chuyến hàng đến Trung Quốc và được bù đắp phần lớn bởi các thị trường khác.

Phương Thuý (Trung tâm TTCN&TM)