Mới đây, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn nhận được thư công tác của Chính quyền nhân dân huyện Ninh Minh (Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo về việc nới lỏng xét nghiệm Covid-19 trên mặt hàng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Chi Ma – Ái Điểm.

Theo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, qua công tác hội đàm, ngày 30/8/2022 Trung tâm Quản lý cửa khẩu nhận được thư công tác của Chính quyền nhân dân huyện Ninh Minh gửi cho Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Theo đó, phía Trung Quốc thông báo, từ ngày 22/8/2022, phía cửa khẩu Ái Điểm đối diện cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu mậu dịch cặp chợ (khôi phục lại các mặt hàng xuất nhập khẩu mà hai bên đã thực hiện).

Đối với mặt hàng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang cửa khẩu Ái Điểm sẽ không phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trên hàng hoá và không thực hiện khử khuẩn phòng ngừa đối với mặt hàng đông lạnh có rủi ro thấp xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hoạt động thông quan tại cặp cửa khẩu Chi Ma- Ái Điểm. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động thông quan tại cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam)- Ái Điểm (Trung Quốc). Ảnh: H.Nụ

Hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc, sau khi ra khỏi bãi hàng kiểm tra giám sát của Hải quan Trung Quốc, sẽ được tiến hành xử lý theo phương pháp bảo quản tĩnh tại bãi hàng chỉ định bên ngoài cửa hầm (phía cửa khẩu Ái Điểm), thời gian bảo quản tĩnh, không cho người tiếp xúc, thời gian bảo quản tĩnh trong điều kiện nhiệt độ bình thường sau khi đủ 24 tiếng thì cho xe hàng rời đi.

Trao đổi với Tạp chí Hải quan về vấn đề này, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết cũng đã nắm được thông tin. Theo đó, để doanh nghiệp, thương nhân của Việt Nam thuận lợi hơn trong quá trình đăng ký làm thủ tục, đơn vị đã thông báo và tuyên truyền cho các doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất nhập khẩu chủ động đưa hàng về cửa khẩu để thực hiện xuất khẩu.

Đồng thời, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cũng thông báo tới các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại khu vực cửa khẩu Chi Ma bố trí kho bãi để lưu giữ hàng hóa khi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Nụ Bùi (Báo Hải quan)