Giá USD trong nước vẫn chưa có tín hiệu hạ nhiệt dù NHNN đã tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm %.

Tỷ giá USD trong nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi tiếp tục tăng trên cả thị trường chính thức và thị trường tự do.

Sáng nay (25/10), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng tỷ giá trung tâm thêm 3 đồng so với ngày hôm qua, lên 23.703 VND/USD. Qua đó, đánh dấu chuỗi tăng 13 phiên liên tiếp vởi tổng mức tăng 286 đồng, tương đương hơn 1,2%.

Bên cạnh đó, Nhà điều hành vẫn giữ giá bán USD tại Sở Giao dịch ở mức 24.870 VND và không niêm yết giá mua vào. Trước đó, trong sáng hôm qua (24/10), NHNN đã tăng mạnh giá bán USD từ 24.380 VND/USD lên 24.870 VND/USD, tức tăng 490 đồng – mức điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Đây là lần thứ 6 trong năm 2022 NHNN thực hiện nâng giá bán USD và là lần thứ 4 trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây. Tựu chung từ đầu năm, giá bán USD từ Sở Giao dịch NHNN đã tăng tổng cộng tới 1.720 VND, tương đương mức tăng 7,4%.

Trên thị trường ngân hàng, dù tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 3 đồng, nhưng đa số nhà băng vẫn tiếp tục nâng giá bán USD ở mức kịch trần 5%.

Theo đó, hầu hết ngân hàng trong mẫu khảo sát của chúng tôi đều đã tăng giá bán USD lên mức tối đa được phép là 24.888 VND/USD. Trong đó gồm cả 3 ngân hàng thương mại Nhà nước có quy mô giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống là Vietcombank, VietinBank và BIDV.

So với mức đóng cửa hôm qua, giá USD tại các ngân hàng đã tăng thêm 3 đồng, tương ứng với mức tăng của tỷ giá trung tâm.

Trước đó, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng đã tăng khoảng 650 đồng trong tuần trước, tương đương tăng 2,6%. Đây là tuần mất giá mạnh nhất của VND so với USD kể từ đầu năm đến nay, và thậm chí là trong nhiều năm trở lại đây.

So với cuối năm 2021, tỷ giá USD/VND hiện đã tăng khoảng 2.000 đồng/USD, tương đương VND giảm khoảng 8,6% so với USD.

Trên thị trường tự do, khảo sát lúc 9h30 cho thấy, giá USD được mua – bán ở mức 25.200 – 25.300 đồng/USD, tăng khoảng 100 đồng so với mức ghi nhận sáng qua. So với cuối năm trước, giá USD chợ đen đã tăng khoảng 1.800 đồng, tương đương gần 7,7%.

Đáng chú ý, giá USD trong nước vẫn chưa có tín hiệu hạ nhiệt bất chấp những động thái điều hành quyết liệt của NHNN.

Mới nhất, Nhà điều hành đã quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm % từ ngày 25/10.

Theo đó, NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm. Ngoài ra, NHNN cũng tăng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên,…

Giới phân tích cho rằng việc NHNN tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản nhằm đối phó với áp lực tỷ giá ngày càng tăng, không phải là một động thái cố gắng làm giảm nhu cầu trước tình hình lạm phát gia tăng. Thực tế, lạm phát vẫn thấp và được kiểm soát dưới 4%, trong khi khả năng bán USD can thiệp của NHNN đang bị hạn chế dần sau khi dữ trữ ngoại hối đã giảm khá mạnh từ đầu năm. Theo đó, việc tăng lãi suất điều hành sẽ giúp nâng mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng, qua đó duy trì chênh lệch lãi suất giữa VND – USD, giảm áp lực lên tỷ giá.

Quang Hưng (Nhịp sống Thị trường)