Hôm 26/10, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov phủ nhận báo cáo của các công ty Ukraine và Anh rằng hành lang xuất khẩu mới ở Biển Đen đã bị đình chỉ.

Trên trang X (trước đây là Twitter), ông Kubrakov cho biết “Thông tin liên quan đến việc hủy bỏ hoặc dừng đột xuất các tàu dân sự đi và đến cảng  Big Odesa thông qua hành lang Biển Đen là sai sự thật. Tất cả tuyến đường do Hải quân Ukraine thiết lập đều hợp lệ”.

Trước đó, Công ty tư vấn Barva Invest có trụ sở tại Kyiv, công ty an ninh Ambrey của Anh và một cơ quan chuyên môn, Ukraine Ports, báo cáo rằng Ukraine đã đình chỉ việc sử dụng hành lang này do có thể có mối đe dọa từ máy bay chiến đấu và mìn biển của Nga.

Ukraine đang sử dụng hành lang vận chuyển này để cố gắng khôi phục hoạt động xuất khẩu  bằng đường biển mà không có sự chấp thuận của Nga. Việc làm này bất chấp các mối đe dọa từ Moscow vốn đã từ bỏ thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian vào tháng 7, cho phép một số hoạt động xuất khẩu thực phẩm được lưu thông bất chấp xung đột.

“Chúng tôi muốn thông báo về việc tạm thời đình chỉ hoạt động vận chuyển tàu đến và đi từ (các cảng). Lệnh cấm hiện tại có hiệu lực vào ngày 26/10, nhưng có thể sẽ được gia hạn”, công ty tư vấn cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Giá lúa  mỳ giao sau trên sàn Chicago phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tuần trước đó sau khi thông tin này được công bố. Trước đo, Giá lúa mỳ chịu áp lực do thị trường dự báo Ukraine sẽ mở rộng xuất khẩu ngũ cốc.

Barva Invest cho biết lệnh đình chỉ trên thực tế đã được thực hiện trong hai ngày theo lệnh của quân đội Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cho biết ông đã ra lệnh cho các máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa Kinzhal tuần tra Biển Đen.

Trong một báo cáo, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho biết Cơ quan quản lý cảng biển Ukraine đã ban hành một thông cáo vào cuối ngày thứ Tư (24/10) rằng: “Tàu thuyền không được phép di chuyển dọc hành lang Biển Đen vào ngày 26/10”.

Cơ quan này cho biết nguyên nhân của lệnh đình chỉ do các hoạt động của không quân Nga trong khu vực.

“Vào ngày 25/10, Ambrey đã thông báo cho khách hàng của mình rằng không quân Nga đã thả ít nhất bốn vật thể lạ, có thể là mìn âm thanh và/hoặc từ tính, vào khu vực quá cảnh hành lang ngũ cốc của Ukraine gần Đảo Snake”, báo cáo cho biết.

Ukraine đã triển khai một “hành lang nhân đạo” cho các tàu đến thị trường châu Phi và châu Á vào tháng 8 nhằm cố gắng phá vỡ lệnh phong tỏa ở Biển Đen sau khi Nga từ bỏ thỏa thuận đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của Kyiv dù vẫn trong xung đột.

Khoảng 700.000 tấn ngũ cốc đã rời cảng Ukraine thông qua tuyến đường mới kể từ khi tuyến này bắt đầu hoạt động vào tháng 8. Ukraine đã vận chuyển tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ các cảng Biển Đen trước khi xung đột với Nga nổ ra. 

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)