Báo cáo Crop Progress của USDA cập nhật ngày 17/8 cho thấy bức tranh mùa vụ Mỹ đang phân hóa mạnh giữa các khu vực. Điều kiện bắp và đậu nành suy giảm nhẹ trong tuần, trong khi lúa mì vụ Xuân có sự cải thiện. Tuy nhiên, tâm điểm của thị trường hiện không chỉ nằm ở bảng đánh giá của USDA mà còn ở những gì các đoàn khảo sát của Pro Farmer đang nhìn thấy ngoài đồng: hạn hán đang gây thiệt hại đáng kể cho bắp tại Nam Dakota, trong khi mưa lớn và tình trạng úng nước tạo ra rủi ro mới tại Ohio và khu vực phía Đông Corn Belt.
Điểm đáng chú ý là USDA ngày 12/8 đã dự báo năng suất bắp Mỹ năm 2026 ở mức 180,7 bushel/acre, trong khi kết quả thực địa ngày đầu tiên của Pro Farmer đang đặt ra câu hỏi liệu mức năng suất này có quá cao hay không. USDA cũng dự báo năng suất bắp Nam Dakota chỉ đạt 151 bushel/acre, giảm mạnh so với 171 bushel/acre năm 2025; tại Ohio, năng suất được dự báo ở mức 183 bushel/acre.
Bắp: rủi ro năng suất bắt đầu nổi lên rõ hơn
USDA cho biết chất lượng bắp Mỹ giảm nhẹ trong tuần kết thúc ngày 16/8. Diễn biến này đáng chú ý bởi cây bắp hiện đã bước sâu vào giai đoạn tạo hạt, khi khả năng phục hồi năng suất không còn nhiều như đầu vụ. Pro Farmer cũng ghi nhận chỉ số Crop Condition Index của bắp Mỹ giảm 2,67 điểm trong tuần. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn nằm ở độ phân hóa giữa các vùng.
Tại Nam Dakota, ngày đầu tiên của Pro Farmer cho thấy tác động rõ rệt của hạn hán kéo dài, kết hợp với điều kiện lạnh sớm sau gieo. Nhiều cánh đồng có cây bắp thấp, bắp ngắn và tỷ lệ cây tạo bắp khả thi thấp. Một số khu vực xuất hiện hiện tượng thụ phấn kém, cây chuyển sang dent và kết thúc chu kỳ sinh trưởng sớm hơn bình thường. Theo ghi nhận của đoàn khảo sát, có những nơi chỉ khoảng một nửa số cây có bắp đạt tiềm năng thương phẩm.
Karen Braun của Zaner cho biết 5 điểm khảo sát đầu tiên tại Nam Dakota đạt trung bình 174,4 bushel/acre, thấp hơn khoảng 12% so với cùng tuyến khảo sát năm trước. Đáng chú ý hơn, tại các điểm 6-10, năng suất trung bình chỉ còn khoảng 150 bushel/acre, so với 172 bushel/acre trên cùng nhóm điểm năm ngoái. Pro Farmer cũng ghi nhận rõ các dấu hiệu về vấn đề thụ phấn, bắp ngắn và đất khô.
Diễn biến này tương đối phù hợp với dự báo mới nhất của USDA. USDA đang đặt năng suất bắp Nam Dakota ở 151 bushel/acre, thấp hơn 20 bushel so với năm 2025. Điều đó cho thấy USDA đã phản ánh một phần rủi ro hạn hán vào số liệu, nhưng kết quả Crop Tour đang kiểm tra xem mức cắt giảm đó đã đủ hay chưa.
Ở phía Đông, câu chuyện hoàn toàn khác. Tại Ohio, các đoàn khảo sát gặp nhiều cánh đồng còn rất ướt sau các đợt mưa lớn. Một số khu vực có bùn sâu, cây bắp phát triển chậm và độ trưởng thành rất không đồng đều. Một số ruộng gieo muộn mới chỉ vượt qua giai đoạn thụ phấn, thậm chí có mẫu vẫn ở giai đoạn blister.
Mưa lớn cũng làm gia tăng nguy cơ rửa trôi đạm, trong khi một số cây đã bắt đầu biểu hiện thiếu dinh dưỡng ở lá dưới. Northern Leaf Blight cũng đã xuất hiện tại Ohio và một số khu vực Indiana, dù áp lực bệnh chưa được đánh giá là nghiêm trọng trên diện rộng.
Như vậy, thị trường đang đứng trước hai câu chuyện trái chiều: hạn hán làm giảm năng suất tại phía Tây, trong khi mưa quá nhiều làm chậm phát triển và tạo rủi ro năng suất tại phía Đông.
Crop Tour đang đặt câu hỏi về mức 180,7 bushel/acre của USDA
Ngày đầu tiên chưa đủ để kết luận năng suất bắp Mỹ sẽ thấp hơn 180 bushel/acre. Tuy nhiên, tín hiệu ban đầu rõ ràng đang nghiêng theo hướng bất lợi hơn so với con số 180,7 bushel/acre của USDA. Điểm mấu chốt sẽ là Iowa và Illinois. Đây là hai bang có quy mô sản xuất lớn và có khả năng bù đắp đáng kể cho những khu vực yếu hơn tại Nam Dakota. Nếu năng suất tại Iowa và Illinois trong ngày 3-4 của Crop Tour không đủ mạnh, khả năng ước tính cuối cùng của Pro Farmer xuống dưới 180 bushel/acre sẽ trở nên đáng chú ý hơn.
Đậu nành: khả năng chống chịu tốt hơn bắp
Nếu bắp đang là tâm điểm của rủi ro năng suất, đậu nành hiện có câu chuyện tích cực hơn. USDA trong báo cáo ngày 17/8 ghi nhận điều kiện đậu nành giảm nhẹ, đồng thời Crop Condition Index của đậu nành giảm 1,89 điểm. Tuy nhiên, mức giảm này chưa đủ để phủ nhận tiềm năng năng suất của vụ mùa.
Điểm tích cực nhất đang đến từ số lượng pod.
Tại Nam Dakota, nơi bắp chịu tác động nặng của hạn hán, đậu nành lại cho thấy khả năng chống chịu tốt hơn. Những trận mưa trong tháng 8 đã giúp cây duy trì quá trình tạo pod, đặc biệt tại các tầng trên của cây. Pro Farmer ghi nhận nhiều pod mới xuất hiện ở các node trên cùng trong khoảng một đến hai tuần gần đây, cho thấy cây vẫn đang có khả năng bổ sung năng suất nếu tiếp tục nhận được độ ẩm phù hợp.
Tuy nhiên, số liệu giữa các điểm khảo sát cũng rất biến động. Một số mẫu tại Nam Dakota đạt khoảng 1.550 pod trong ô 3 x 3 feet, trong khi những mẫu khác chỉ quanh 1.150 pod. Karen Braun ghi nhận nhóm 5 điểm khảo sát sau đó có trung bình khoảng 1.087 pod, thấp hơn 1.358 pod của cùng tuyến năm trước.
Điều này cho thấy mưa tháng 8 đã cứu đáng kể tiềm năng đậu nành, nhưng chưa thể xóa hoàn toàn tác động của thời tiết đầu vụ.
Tại Ohio, câu chuyện cũng tích cực hơn bắp. Dù đất ướt và nhiều khu vực còn bùn, đậu nành dường như hấp thụ và chịu đựng lượng nước tốt hơn. Pro Farmer đánh giá đậu nành nhìn chung tốt hơn kỳ vọng, trong khi USDA đang dự báo năng suất đậu nành Ohio năm 2026 ở mức 58 bushel/acre, tăng 5 bushel, tương đương khoảng 9,4%, so với năm 2025.
Đối với thị trường, đây là lý do đậu nành chưa thể hình thành câu chuyện thiếu cung mạnh như bắp. Tuy nhiên, trong tháng 8, thời điểm xuất hiện mưa quan trọng không kém tổng lượng mưa. Nếu mưa tiếp tục đúng thời điểm trong giai đoạn pod fill, năng suất có thể được bảo vệ; ngược lại, những khu vực bỏ lỡ mưa sẽ nhanh chóng mất phần năng suất tiềm năng còn lại.
Lúa mì: vụ Đông gần hoàn tất, vụ Xuân cải thiện
Đối với lúa mì, thị trường hiện ít tập trung vào năng suất mới mà chuyển sang tiến độ thu hoạch và chất lượng vụ Xuân.
Báo cáo USDA ngày 17/8 cho thấy điều kiện lúa mì vụ Xuân cải thiện nhẹ, trái ngược với xu hướng suy giảm của bắp và đậu nành. Pro Farmer cho biết Crop Condition Index của lúa mì vụ Xuân cũng tăng trong tuần.
Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh vụ lúa mì Xuân trước đó chịu áp lực từ thời tiết. Tuy nhiên, tiến độ thu hoạch đang trở thành yếu tố quan trọng hơn đối với thị trường. Khi ngày càng nhiều sản lượng lúa mì vụ Xuân được đưa ra thị trường, nguồn cung mới sẽ tiếp tục gây sức ép lên giá nếu nhu cầu xuất khẩu không tăng tương ứng.
Ở chiều ngược lại, lúa mì Mỹ đang nhận được một số hỗ trợ từ tình hình nguồn cung toàn cầu. Pro Farmer dẫn các diễn biến thị trường cho thấy xuất khẩu lúa mì Ukraine trong đầu tháng 8 giảm mạnh so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu của Nga được dự báo thấp hơn đáng kể mức trung bình 5 năm. Những yếu tố này có thể hạn chế đà giảm của lúa mì CBOT, dù nguồn cung Mỹ vẫn tương đối dồi dào.
Pro Farmer Crop Tour: hơn 100 người, 7 bang, hơn 2.000 cánh đồng
Pro Farmer Midwest Crop Tour năm nay diễn ra từ 17-20/8, với hơn 100 người khảo sát trên 7 bang. Đoàn được chia thành hai tuyến: Eastern Leg đi qua Ohio, Indiana, Illinois và Iowa; Western Leg khảo sát Nebraska, South Dakota và khu vực phía Tây/Trung Iowa. Hai đội sẽ gặp nhau tại Rochester, Minnesota vào thứ Năm.
Phương pháp khảo sát được thiết kế để ghi nhận mức độ biến động của mùa vụ trên diện rộng, với các mẫu được lấy dọc tuyến khảo sát thay vì chỉ tập trung vào một số cánh đồng tốt nhất.
Ngày đầu tiên đã cho thấy một Corn Belt có mức độ phân hóa rất lớn:
- Nam Dakota: bắp chịu tác động rõ rệt của hạn hán, cây thấp, bắp ngắn và vấn đề thụ phấn; đậu nành tốt hơn nhờ mưa tháng 8.
- Ohio: bắp chậm trưởng thành do mưa lớn và gieo trồng không đồng đều; nhiều ruộng còn bùn và có nguy cơ thiếu đạm; Northern Leaf Blight bắt đầu xuất hiện.
- Đậu nành: nhìn chung chống chịu tốt hơn bắp và số pod vẫn là điểm sáng.
- Lúa mì: không phải tâm điểm của Crop Tour nhưng đang bước vào giai đoạn hoàn tất vụ mùa và thu hoạch.
Nguồn: USDA/NASS; USDA Crop Production tháng 8/2026; Pro Farmer; Farm Journal/AgWeb.
USDA xác nhận Crop Progress là báo cáo định kỳ hàng tuần về tiến độ và điều kiện mùa vụ, trong khi Crop Tour là khảo sát thực địa độc lập nên hai nguồn cần được sử dụng song song để đánh giá xu hướng năng suất.
www.qdfeed.com
