Giá đậu nành kỳ hạn tháng 11 chốt phiên giao dịch ngày 09/10 giảm 1,75 cent, ở mức 1.264,25 cent/bushel, giảm 13,25 cent so với mức cao nhất và tăng 6,0 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 01/2024 chốt phiên giảm 2,0 cent, ở mức 1.282,50 cent/bushel, tăng 5,25 cent so với mức thấp nhất và giảm 13,75 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 12 chốt phiên tăng 2,50 usd, ở mức 374,60 usd/short tấn, giảm 2,50 usd so mức cao nhất và tăng 4,0 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 12 chốt phiên giảm 1,42 cent, ở mức 53,93 cent/pound, giảm 2,44 cent so với mức cao nhất và tăng 0,17 cent so với mức thấp nhất.

Giá đậu nành trải qua một phiên giao dịch biến động nhưng chốt phiên giảm nhẹ do bán kỹ thuật sau khi thị trường quay lại tập trung vào tiến độ thu hoạch trong tuần qua.

Thu hoạch đậu nành dự kiến ​​​​sẽ hoàn thành gần 50% tính tới Chủ nhật. Tiến độ thu hoạch sẽ còn có nhiều tiến triển rất tốt vào cuối tuần với thời tiết thuận lợi trước khi có một số cơn mưa lớn vào giữa tuần.

AgRural cho biết 10,1% diện tích đậu nành niên vụ 2023/24 của Brazil đã được gieo trồng tính đến ngày 05/10, tăng so với mức 4,8% một tuần trước và cũng cao hơn một chút so với tốc độ 9,6% cùng kỳ năm trước. Hầu hết các tổ chức đều dự đoán Brazil sẽ có một vụ mùa có sản lượng kỷ lục nữa, dự kiến lên tới 6 tỷ giạ (163 triệu tấn) vào đầu năm 2024.

Bắp

Giá bắp tăng nhẹ qua đêm trước khi quay trở lại giảm vào thứ Hai sau một đợt bán kỹ thuật, phần lớn được thúc đẩy bởi kỳ vọng về tiến độ thu hoạch mạnh mẽ trong tuần qua.

Các nhà phân tích dự đoán Bộ NN Mỹ sẽ cắt giảm nhẹ sản lượng thu hoạch bắp và đậu nành của Hoa Kỳ trong báo cáo vào thứ Năm tới. Năng suất bắp dự kiến ​​​​sẽ gần bằng với năm ngoái và năng suất đậu nành được dự báo ở mức dưới 50 giạ/mẫu Anh.

Mưa cuối tuần ở miền Nam Brazil không lớn như lo ngại, nhưng dự kiến ​​sẽ có một đợt mưa khác trong tuần này. Theo Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) và AgRural, vụ bắp đầu tiên của Brazil có tiến độ gieo trồng đạt 28%.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết tiến độ gieo trồng bắp của Argentina ở mức 14%, nhưng cuối tuần thời tiết hầu như lại khô hạn trở lại và rõ ràng khu vực này cần nhiều mưa hơn để thúc đẩy gieo trồng vụ mới.

Lúa mì

Giá lúa mì tăng mạnh vào phiên đầu tuần do các xung đột địa chính trị ở nước ngoài (cụ thể là các cuộc tấn công mới ở Israel và giao tranh đang diễn ra ở Ukraine) đã kích hoạt một đợt mua kỹ thuật mới.

IKAR một lần nữa nâng ước tính tổng sản lượng ngũ cốc của Nga thêm 0,9%, lên mức 141,2 triệu tấn. Trong đó, khoảng 46% dự kiến sẽ được dùng cho xuất khẩu. Nga vẫn là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Chỉ riêng trong tháng 10, IKAR dự kiến ​​xuất khẩu lúa mì của nước này sẽ đạt 154,3 triệu giạ (4,2 triệu tấn). Tuy nhiên, lượng xuất khẩu này vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu yếu hơn từ các nước nhập khẩu lớn và nỗ lực của Nga nhằm hạn chế xuất khẩu ở mức dưới giá sàn.

Theo một tài liệu chính thức được Asharq Business trích dẫn, nhập khẩu lúa mì của Ai Cập trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt tổng cộng 306,4 triệu giạ. Trong số này, 80% lượng mua đến từ Nga, với lợi thế giá rẻ và thời gian vận chuyển nhanh hơn.

Sự xuất hiện trở lại của hiện tượng El Niño có nghĩa là mùa màng lúa mì ở Nam bán cầu sẽ khó khăn hơn. Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario cho biết khả năng sẽ có “tổn thất lớn” trong mùa vụ này ở Argentina khi hạ xếp hạng chất lượng mùa vụ lúa mì từ bình thường đến xuất sắc xuống 67% tính đến ngày 04/10 do khô hạn và có khả năng xảy ra sương giá trong tuần này. Sản lượng lúa mì của Úc cũng dễ bị ảnh hưởng do hạn hán nếu các điều kiện thời tiết giữ nguyên như hiện nay.

www.qdfeed.com