Giá đậu nành kỳ hạn tháng 01/2023 chốt phiên giao dịch ngày 23/11 tăng 6,25 cent, ở mức 1.436 cent/bushel, giảm 5,0 cent so với mức cao nhất và tăng 13,75 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 03/2023 chốt phiên tăng 5,50 cent, ở mức 1.442 cent/bushel, tăng 13,0 cent so với mức thấp nhất và giảm 4,50 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 12/2022 chốt phiên tăng 1,10 usd, ở mức 409,70 usd/short tấn, giảm 2,20 usd so mức cao nhất và tăng 1,70 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 12/2022 chốt phiên tăng 1,07 cent, ở mức 74,91 cent/pound, giảm 0,10 cent so với mức cao nhất và tăng 1,67 cent so với mức thấp nhất.

Giá đậu nành tăng nhẹ trở lại do hỗ trợ từ giá dầu thực vật toàn cầu và thông tin bán hàng cho Trung Quốc. Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn cũng tăng nhẹ, trong khi giá giao ngay hầu như không thay đổi do áp lực từ nguy cơ đình công của ngành đường sắt. Thị trường trầm lắng trong tuần nghỉ lễ này do nhiều người mua đã đặt hàng từ tuần trước Lễ Tạ Ơn.

CBOT sẽ đóng cửa vào ngày 24/11/2022 do nghỉ lễ Tạ ơn

Bộ NN Mỹ cho biết các nhà xuất khẩu tư nhân đã xuất bán 110.000 tấn đậu nành cho Trung Quốc, giao hàng trong năm tiếp thị 2022/2023.

Tiến độ gieo trồng đậu nành của Brazil đạt khoảng 80% trong điều kiện thuận lợi. Dự báo có mưa rào ở khu vực miền Trung và miền Bắc Brazil. Tuy nhiên, cả miền nam Brazil và Argentina đều khô hạn trở lại. Ngay cả với tình hình Covid ở Trung Quốc, nhu cầu nội địa không cho thấy chịu tác động giảm khi giá khô dầu đậu nành tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Cơ hội xuất khẩu đậu nành của Mỹ đóng lại khi thu hoạch ở Brazil có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai, với giá có mức chiết khấu rất lớn so với hàng từ Mỹ.

Argentina đã xuất bán được 72,6% sản lượng đậu nành niên vụ 2021/22, giảm so với tốc độ 75,6% của năm trước mặc dù lượng xuất khẩu tăng đáng kể sau khi sau chính sách “Soy dollar” tháng 9.

Chính phủ Argentina đang xem xét một đợt giảm giá tiền tệ khác vào tháng 12 để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu. Đậu nành và khô dầu đậu nành là nguồn thu chính của chính phủ Argentina, khi nước này phải vật lộn với lạm phát cao trong thời gian dài. Toàn bộ nền kinh tế Argentina có thể gặp khó khăn trong năm tới nếu vụ mùa đậu nành bị giảm sản lượng trong năm nay.

Bắp

Giá bắp tăng nhẹ với khối lượng giao dịch nhỏ do tác động tích cực từ thị trường tài chính.

Thời tiết tại Mỹ có nhiệt độ ôn hòa và có mưa ở các vùng đồng bằng phía Đông Nam. Texas, Oklahoma và phía đông Kansas có mưa tốt, khả năng có tuyết ở Texas và Oklahoma. Tuy nhiên, phần lớn Colorado, Kansas và Nebraska vẫn tiếp tục khô hạn.

Báo cáo năng lượng hàng tuần cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 17/11, sản lượng ethanol của Hoa Kỳ đạt trung bình 1,04 triệu thùng/ngày, tăng 3% so với tuần trước. Đây là sản lượng trung bình cao thứ hai được ghi nhận kể từ đầu tháng 8/2022.

Miền Trung và Bắc Brazil tiếp tục có mưa rào có lợi, trong khi miền Nam Brazil và Argentina tiếp tục khô hạn.

Ở Argentina, chỉ có 26% diện tích bắp được gieo trồng, tốc độ chậm nhất kể từ năm 1998, so với mức 43% được gieo trồng cùng kỳ năm ngoái, do hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng.

Vụ thu hoạch bắp của Ukraine đã gần hoàn thành 50%. Ukraine đang cố gắng đẩy lùi quân Nga ra xa khỏi khu vực cảng Mykolaiv – cảng xuất khẩu nông sản này thường xuyên bị pháo kích và đã không thể được sử dụng kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Lúa mì

Giá lúa mì tăng do lo ngại về vụ thu hoạch ngũ cốc của Ukraine. Ukraine cho rằng sản lượng vụ ngũ cốc năm nay có thể giảm xuống còn 51 triệu tấn. Năm ngoái, nước này có sản lượng 86 triệu tấn ngũ cốc – và một phần đáng kể trong số đó vẫn còn được trữ ở trong nước do xuất khẩu đình trệ hơn 5 tháng qua do chiến tranh.

Vào thứ Năm, Thổ Nhĩ Kỳ đã thầu mua 455.000 tấn lúa mì thực phẩm có nguồn gốc tùy chọn, nhưng có thể sẽ bao gồm lúa mì Nga, với hạn chót là ngày 29/11.

Lúa mì của Mỹ hiện đang đắt đỏ nhất trên thị trường thế giới, trong khi các nguồn cung từ châu Âu đang được chào bán với giá thấp hơn so với giá trong nước. Điều này có thể làm thay đổi đáng kể giá cả vụ mùa mới trong những tuần tới.

Lúa mì vụ Đông của Mỹ đang chỉ ở mức 32% từ tốt đến xuất sắc, và là vụ mùa bị đánh giá là tồi tệ nhất trong hơn 20 năm.

www.qdfeed.com