Giá đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên giao dịch ngày 26/5 tăng 13,25 cent, ở mức 1.337,25 cent/bushel, giảm 6,25 cent so với mức cao nhất và tăng 15,25 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 08 chốt phiên tăng 11,25 cent, ở mức 1.261 cent/bushel, tăng 4,50 cent so với mức thấp nhất và giảm 6,75 cent so với mức cao nhất.

Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên tăng 5,0 usd, ở mức 402,20 usd/short tấn, giảm 4,80 usd so mức cao nhất và tăng 5,20 usd so với mức thấp nhất.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 07 chốt phiên tăng 0,30 cent, ở mức 48,82 cent/pound, giảm 0,84 cent so với mức cao nhất và tăng 0,36 cent so với mức thấp nhất.

Thị trường cân đối các vị thế đầu tư trước kỳ cuối tuần và nghỉ lễ vào thứ hai, lạc quan về tiến trình thảo luận nâng trần nợ của Mỹ cũng hỗ trợ thị trường đậu nành và lúa mì.

Speaker of the House Kevin McCarthy, R-Calif., talks with reporters about the debt ceiling negotiations in the U.S. Capitol on Tuesday, May 23, 2023.
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., trao đổi với các phóng viên về các cuộc đàm phán trần nợ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Giá dầu đậu nành kỳ hạn đạt mức cao nhất trong 10 ngày qua do lo ngại về cạnh tranh sản xuất dầu cọ ở Đông Nam Á, nơi tình trạng khô hạn do El Nino gây ra đang đe dọa triển vọng sản lượng. Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn cũng tăng do lo ngại về điều kiện mùa vụ của Hoa Kỳ.

Nếu các thông tin về một mùa vụ đậu nành có sản lượng kỷ lục của Brazil đã dẫn dắt thị trường đậu nành trong vài tháng qua, thì tình hình xuất khẩu mờ nhạt ở Argentina có thể dẫn đến xuất khẩu khô dầu đậu nành của Hoa Kỳ tăng lên. Trong khi Argentina thông thường sẽ chỉ xuất khẩu 14% sản lượng, thì ngành ép dầu của Argentina, do thiếu đậu nành, dự kiến ​​sẽ giảm 5,4 triệu tấn trong năm tới.

Xuất khẩu khô dầu đậu nành của Hoa Kỳ tuần trước là 350.000 tấn, một con số khá ngạc nhiên. Sàn giao dịch Buenos Aires ước tính sản lượng đậu nành của Argentina chỉ đạt 21 triệu tấn (772 triệu giạ) so với mức 27 triệu tấn (992 triệu giạ) ước tính của Bộ NN Mỹ, sau hơn 78% diện tích dự kiến ​​được thu hoạch. Họ cho rằng có tới 2,1 triệu ha (gần 5,2 triệu mẫu Anh) đậu nành có chất lượng xấu và không thu hoạch được, khiến tổng sản lượng giảm xuống mứ thấp nhất kể từ năm 1975.

Bắp

Dự báo thời tiết trong hai tuần tới ấm áp và khô ráo trên khắp Vành đai Bắp, giúp đẩy nhanh được tốc độ gieo trồng nhưng không có lợi cho sự phát triển sớm, khiến giá bắp kỳ hạn tăng.

Lượng xuất khẩu bắp chứng kiến tuần thứ hai liên tiếp bị hủy ròng, chủ yếu là do bốn lần hủy của Trung Quốc trong tháng trước. Cam kết xuất khẩu bắp hiện đã giảm 36% và có khả năng dẫn đến một đợt cắt giảm khác trong dự báo xuất khẩu của Bộ NN Mỹ.

Thị trường hàng hóa thu hút một số lực mua tốt, cũng như các thị trường tài chính khác, với hy vọng các cuộc đàm phán nâng trần nợ đang tiến triển thuận lợi, giúp ích cho toàn bộ nền kinh tế.

Lúa mì

Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cho biết sản lượng vụ lúa mì năm 2023 của nước này có khả đạt mức kỷ lục 112,7 triệu, bằng với ước tính trước đó, mặc dù năng suất có thể thấp hơn do mưa trái mùa vào tháng Hai và tháng Ba.

Do lo ngại kéo dài trước đó về khả năng gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen (được gia hạn vào phút cuối trong tuần trước), nên hàng chục tàu vận chuyển đã không thể đến Ukraine kịp. Tốc độ vận chuyển khó có thể tăng nhanh được do kiểm hàng chậm chạp và những điều không chắc chắn khác.

IKAR nâng sản lượng lúa mì ​​năm 2023 của Nga thêm 2 triệu tấn, lên 86 triệu tấn. Ước tính xuất khẩu có thể đạt 44 triệu tấn.

CBOT sẽ đóng cửa nghỉ vào Thứ Hai, ngày 29/5, để kỷ niệm Ngày Liệt sĩ.

www.qdfeed.com