Mực nước hồ Gatun, một trong những hồ cấp nước cho âu tàu của kênh đào Panama, đang giảm và dự kiến xuống mức thấp lịch sử vào tháng 7.

Kênh đào Panama là tuyến giao thông trọng yếu giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ảnh: Gonzalo Azumendi/Stone RF/Getty
Kênh đào Panama là tuyến giao thông trọng yếu giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ảnh: Gonzalo Azumendi/Stone RF/Getty

Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP) cho biết, một đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của kênh và khiến các nhà chức trách phải áp phụ phí và giới hạn trọng lượng với tàu thuyền qua lại, CNN hôm 13/6 đưa tin.

Tàu thuyền di chuyển qua kênh đào Panama nhờ một hệ thống âu tàu. Âu tàu sử dụng nước từ một số hồ chứa nước ngọt để làm nổi các tàu chở hàng khổng lồ. Tuy nhiên, Panama đang gặp hạn hán và mực nước ở hồ Gatun, một trong những hồ chứa này, đang giảm. Mực nước hồ hôm 13/6 là 24,3 m. Trong khi đó, mực nước trung bình tháng 6 của hồ 5 năm qua là 25,6 m.

Nước hồ Gatun dự báo xuống mức thấp lịch sử vào tháng 7, khiến các nhà chức trách phải thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm nước, đồng thời đưa ra những giới hạn nghiêm ngặt về mớn nước (khoảng cách giữa mực nước và điểm thấp nhất của thân tàu) trong vài tháng qua.

Hồ Gatun đang cạn kiệt cũng cung cấp nước cho khu vực lân cận, bao gồm cả thành phố Panama. Nhiều nơi thuộc Trung Mỹ, bao gồm cả Panama, hứng chịu hạn hán nghiêm trọng những tháng gần đây. Sự xuất hiện của El Nino có thể sẽ khiến tình hình trở nên tệ hơn, ACP cảnh báo.

El Nino, hiện tượng tự nhiên diễn ra ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương, thường mang đến nhiệt độ ấm hơn mức trung bình. Năm nay, El Nino dự kiến làm tăng nhiệt độ toàn cầu và có thể biến 2023 hoặc 2024 trở thành năm nóng nhất từng ghi nhận.

Kênh đào Panama là tuyến đường vận chuyển trọng yếu giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, giúp tàu thuyền tránh hành trình nguy hiểm quanh mũi Cape Horn, Nam Mỹ.

Kênh Panama do Mỹ xây dựng từ năm 1904 đến 1914. Nước này cũng nắm quyền kiểm soát duy nhất đối với kênh đào cho đến năm 1979. Chính phủ Panama giành quyền kiểm soát kênh vào cuối năm 1999.

Theo CNN

Thu Thảo (vnExpress.net)