Ngân hàng Rabobank dự báo giá đường, cà phê, ngô và đậu nành sẽ suy yếu khi sản lượng tăng, trong khi nhu cầu giảm do ảnh hưởng bởi nền kinh tế suy yếu.

Theo Financial Times, ngân hàng Rabobank cho biết lạm phát  giá lương thực nói chung trong năm 2024 sẽ được kéo xuống do giá các mặt hàng thực phẩm chủ yếu như đường, cà phê, ngô và đậu nành giảm. Người nông dân sẽ tăng sản lượng để tận dụng đợt giá cao vừa qua. Trong khi đó, nhu cầu sẽ giảm khi người tiêu dùng phải vật lộn với tác động của lãi suất cao và lạm phát.

Ngân hàng có trụ sở tại Hà Lan hôm thứ Tư (15/11) cho biết việc giảm chi phí của một số mặt hàng sẽ có khả năng thúc đẩy lợi nhuận cho ngành sữa, bánh mì và thịt. 

Ông Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank, cho biết “Chúng tôi kỳ vọng giá hàng hóa nông nghiệp sẽ giảm, giúp giảm bớt lạm phát thực phẩm mà người tiêu dùng phải đối mặt”. 

Giá thực phẩm, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá của các mặt hàng nông sản cơ bản, đã tăng trong năm 2020 sau lệnh phong tỏa vì Covid-19 và tăng vọt vào năm ngoái khi thị trường phản ứng với cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trên toàn cầu, giá các mặt hàng thiết yếu như sữa và trứng tăng vọt, khiến chính phủ các nước phải áp dụng các biện pháp kiểm soát giá cả. Kể từ đó, lạm phát giá lương thực đã bắt đầu giảm ở hầu hết nước giàu nhưng vẫn còn ở mức cao ở nhiều nơi trên thế giới. 

Ông Mera nhận định thị trường hàng hóa nông nghiệp trong ba năm qua đã “hỗn loạn” với Covid-19, thời tiết bất lợi và căng thẳng ở Ukraine.

Lạm phát giá lương thực tại các nước trong nhóm OECD (Đơn vị %, Nguồn: OECD, Financial Times)

Tuy nhiên, Rabobank dự báo giá lúa  mì – mặt hàng chủ lực đối với hàng tỷ người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển – có thể biến động khi thế giới bước vào năm thứ 5 thâm hụt nguồn cung ngũ cốc. Giá lúa mì đã giảm do vụ mùa bội thu ở Nga, trong khi giá các mặt hàng nông sản khác như đường và cà phê  đạt mức cao nhất trong nhiều năm do hiện tượng thời tiết El Niño mang đến nắng nóng cực độ cho các nhà sản xuất châu Á, cản trở năng suất. 

Tuy nhiên Rabobank dự đoán năm tới giá các loại cây trồng chủ chốt như đường sẽ giảm do điều kiện thời tiết ở châu Á dễ chịu hơn. Ngân hàng cho biết giá đường, đạt mức cao nhất trong 12 năm vào tháng 9, có thể giảm xuống dưới mức được dự đoán khi nhiệt độ và lượng mưa ở Thái Lan về mức bình thường.

Lượng mưa tăng do El Niño ở một số vùng ở Nam Mỹ sẽ thúc đẩy năng suất cây cà phê và đậu nành. Rabobank dự báo Brazil sẽ chứng kiến ​​một vụ đậu nành bội thu khác vào năm tới. Argentina, nước xuất khẩu  các sản phẩm phụ từ đậu nành lớn nhất thế giới như dầu đậu nành, cũng sẽ phục hồi sau vụ thu hoạch thất bại trong năm nay. 

Ông Mera cho biết xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu từ Argentina sẽ phụ thuộc vào những gì diễn ra tại cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật tuần này. Nếu đảng đối lập cam kết tự do hóa thương mại giành chiến thắng thì nông dân Argentina có thể giữ lại kho dự trữ với kỳ vọng tỷ giá hối đoái thuận lợi hơn.

Theo Rabobank, trong số tất cả mặt hàng nông sản chủ yếu, lúa mì phải đối mặt với tình trạng bất ổn nhất vào năm 2024.  Thời tiết khô hạn ở các vùng trồng lúa mì ở Argentina và Australia có thể cản trở năng suất cây trồng, trong khi căng thẳng tại Ukraine tiếp tục làm giảm xuất khẩu ngũ cốc của nước này. Ông Mera cho biết, điều này sẽ khiến thế giới phụ thuộc nhiều hơn vào vụ thu hoạch của Nga.

H.Mĩ (Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)